Hotline 0902747188

Giới thiệu về Van tiết lưu:

 Là một loại van thủy lực ( khí nén ) có công dụng điều chỉnh lưu lượng chất lỏng ( khí nén )  trong hệ thống thủy lực ( khí nén )  hoặc một bộ phận hệ thống thủy lực ( khí nén ) , qua đó điều chỉnh vận tốc cơ cấu chấp hành: động cơ thủy lực ( khí nén ) .

Van tiết lưu hay van tiết lưu sang A là một thiết bị không thể thiếu trong các ngành công nghiệp. Trong thực tế khi dòng môi chất đi qua các van trên đường ống, các cửa nghẽn trong các lưu lượng kế, các ống mao dẫn hoặc van tiết lưu trong hệ thống lạnh … thì có thể xem như nó đã thực hiện quá trình tiết lưu. Khi đó áp suất chất môi giới sẽ bị giảm xuống do những dòng xoáy và ma sát mạnh được sinh ra. Độ giảm áp suất này phụ thuộc vào bẩn chất, trạng thái của chất môi giới, độ co hẹp của ống và tốc độ của dòng khí.

Quá trình tiết lưu thường đi kèm với sự giảm hiệu suất của chất môi giới và điều này là có hại. Tuy nhiên, đôi khi người ta cũng cần tạo ra các quá trình tiết lưu để điều chỉnh công suất của các thiết bị sử dụng hơi nước, đo lưu lượng, giảm áp trong các hệ thống làm lạnh …

Tốc độ dòng khí sẽ tăng lên trong lỗ. Sau khi đi qua hết lỗ, tốc độ khí lại giảm xuống, và áp suất tăng nhưng không bằng ban đầu. Vận tốc thay đổi sẽ dẫn đến khối lượng riêng của khí tăng vì áp suất giảm.

Các loại van thường gặp như sau:

1. Van tiết lưu đơn giản, ống tiết lưu , van tiết lưu tay

Ống tiết lưu là một đoạn ống có tiết diện nhỏ (0,4-5mm) ,dài (0,4-0,8 mm) được xoắn lại để giảm diện tích và thường làm bằng đồng, hợp kim đồng, được bọc bảo vệ.

Ứng dụng: được sử dụng nhiều trong hệ thống lạnh nhỏ, hộ gia đình, cá nhân như máy điều hòa , tủ lạnh,…

Van tiết lưu tay có cấu tạo chung gần giống với một van đóng mở nước bình thường, van gồm 2 ngõ vào và ra, có 2 bộ phận chính là bộ phận đứng yên (thân van) và bộ phận di chuyển (chốt chắn, vít) được gắn cứng với nhau, trên đầu vít có thể gắn với tay quay để dễ điều chỉnh.

Ứng dụng: được sử dụng ở những hệ thống làm lạnh đơn giản, công suất lớn

2. Van tiết lưu nhiệt

Là van tiết lưu dựa vào sự thay đổi nhiệt độ tại điểm đo để thay đổi lưu lượng thể tích đi qua van, được sử dụng rộng rãi trong các hệ thống lạnh công nghiệp, dân dụng, quy mô vừa và lớn.

3. Van tiết lưu điện tử

 Là van tiết lưu dựa vào một hay nhiều tín hiệu đo được tại một hay nhiều vị trí trong hệ thống lạnh để điều chỉnh lưu lượng thể tích của môi chất đi qua van, được sử dụng trong những hệ thống làm lạnh lớn và mới có hàm lượng công nghệ cao.